ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ อัปเดทล่าสุด 2024

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ อัพเดทล่าสุด 2024

เลือกอ่านเนื้อหา

รู้หรือไม่ว่าก่อนทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์จะต้องรู้อะไรบ้าง? สำหรับข้อควรรู้ก่อนฉีดนั้นจะช่วยให้เราวางแผนทั้งการเตรียมตัว หรือข้อปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธืที่ดีที่สุด เนื่องจากการทำโปรแกรมฟิลเลอร์เริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในคนหลากหลายกลุ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยความสะดวกในการเข้าถึง ราคาที่จับต้องได้ การบอกต่อจากผู้ใช้จริง หรือแม้แต่การโฆษณาจากคนที่มีชื่อเสียงก็ตาม ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อความต้องการของคน ทำให้การทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน 

ฟิลเลอร์คืออะไร

ฟิลเลอร์คืออะไร

ก่อนที่จะเลือกทำโปรแกรมฟิลเลอร์ ก็จะต้องทำความรู้จักกับฟิลเลอร์เสียก่อน ซึ่งฟิลเลอร์คือสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ HA นั่นเอง เป็นสารที่ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยจะถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนส่วนสำคัญของโครงสร้างผิว คอลลาเจน และไฮยาลูรอน เนื่องจากร่างกายจะสูญเสียไปเมื่อมีอายุมากขึ้นนั่นเอง

การทำงานของฟิลเลอร์

เมื่อสารเติมเต็มได้ถูกฉีดเข้าสู่ผิวแล้ว จะเข้าไปแก้ไขปัญหาหรือจุดที่บกพร่องต่าง ๆ ทั้งบริเวณใบหน้าและร่างกาย เช่น หากฉีดเข้าไปในบริเวณที่มีร่องริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็น บริเวณใต้ตา หน้าผาก หรือร่องแก้ม จะช่วยทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น และผิวเต่งตึงขึ้นได้อย่างชัดเจน

ฟิลเลอร์มีความปลอดภัยหรือไม่

ฟิลเลอร์มีความปลอดภัยหรือไม่

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์นั้นมีความปลอดภัย หากมีการใช้ฟิลเลอร์แท้ ผ่านการรับรองมาตรฐานโดยองค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) และฟิลเลอร์นั้นเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยสูง และยังสามารถสลายได้ ไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย แต่สิ่งสำคัญก็คือต้องรับการฉีดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับหมอกระเป๋า ซึ่งเป็นการฉีดที่สร้างความเสียหายและผลในทางลบมากกว่าทางบวก

ฟิลเลอร์สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง

ฟิลเลอร์สามารถฉีดจุดไหนได้บ้าง

โปรแกรมฟิลเลอร์ เป็นการแก้ไขปัญหาผิวที่สามารถทำได้อย่างหลากหลาย และเป็นการรักษาปัญหาที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว ซึ่งจะสามารถทำได้ ดังนี้

โปรแกรมฟิลเลอร์ใต้ตา

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถแก้ปัญหาบริเวณใต้ตาได้หลายอย่าง ได้แก่ ริ้วรอยใต้ตา ตาลึก ตาโหล ถุงใต้ตา และขอบตาดำ ให้กลับมาสดใส ชุ่มชื้น เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น มักจะตามมาด้วยปัญหากระดูกใต้ตาจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง และทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย 

โปรแกรมฟิลเลอร์ปาก

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์ปากจะสามารถปัญหาริ้วรอยที่ริมฝีปาก ริมฝีปากบาง ปากแห้ง ตกร่อง ขอบปากคล้ำ และมุมปากตก ซึ่งจะช่วยเติมเต็มร่องปากให้ดู อวบอิ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้ง และตกร่อง รวมไปการเปลี่ยนทรงปาก เพราะมีปัญหารูปปากไม่เป็นทรงสวย ซึ่งอาจเกิดจากเนื้อปากไม่เท่ากัน

โปรแกรมฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์ร่องแก้มจะแก้ปัญหาการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากการที่อายุเพิ่มขึ้น และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกแต่ไม่อยากผ่าตัด แถมยังสามารถแก้ปัญหาผิวแห้ง และชั้นผิวบางลงได้อีกด้วย

โปรแกรมฟิลเลอร์ขมับ

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์ขมับจะสามารถปรับใบหน้าโดยรวมให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น เพราะถือว่าเป็นจุดสำคัญในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนเข้ารูปมากขึ้น ทำให้ขมับที่ดูตอบหรือลึกโหล ตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยังสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยหางตาให้เต่งตึงและชุ่มชื้นมากขึ้น

โปรแกรมฟิลเลอร์หน้าผาก

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์หน้าผากจะสามารถแก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากยุบ รวมไปถึงร่องลึก รอยบุ๋มบริเวณหน้าผากให้นูนขึ้น และสามารถลดริ้วรอยที่เป็นเส้นย่น ๆ ซึ่งเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นวิธีแก้ปัญหาโดยไม่ต้องผ่าตัด ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติทันทีหลังทำ

โปรแกรมฟิลเลอร์คาง

การทำโปรแกรมฟิลเลอร์คางจะสามารถแก้ปัญหาคางหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น คางสั้น คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน หรือคางตัด และจะสามารถช่วยปรับรูปหน้าให้ดูสมมาตร ใบหน้าดูเรียวสวย และได้สัดส่วนมากขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด 

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลกระทบจากฟิลเลอร์ปลอมมาบ้างแล้ว ซึ่งฟิลเลอร์ปลอมนั้นเป็นอันตรายอย่างมาก เมื่อฉีดเข้าไปจะเป็นก้อนแข็ง ๆ และทำให้เกิดอาการแพ้ บวมแดง อักเสบ ติดเชื้อได้ และในกรณีที่มีความรุนแรงมาก ๆ ก็อาจจะถึงขั้นเนื้อตายหรือตาบอดได้เลย โดยหลักในการดูฟิลเลอร์แท้นั้นมีหลายจุดให้สังเกต ดังนี้

  • มีเลขทะเบียน อย. ที่อยู่บนกล่อง และมีเอกสารที่มีรายละเอียดกำกับภาษาไทยอย่างครบถ้วน
  • บางยี่ห้อจะมีสติกเกอร์โมโนแกรมที่มีคำว่า “VOID” ปิดปากกล่องไว้
  • บางยี่ห้อสามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ได้
  • มีเลขที่ Lot การผลิตบนกล่อง บนซอง หรือบนหลอดที่ตรงกัน
  • สามารถโทรสอบถามเช็คเลข Lot กับบริษัทผู้ผลิต (ประเทศไทย) ได้
  • ราคาของฟิลเลอร์จะไม่ได้มีราคาที่ถูกมากจนเกินไป ก่อนจะตัดสินใจจะต้องพิจารณาในด้านราคาด้วย

  (อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ แท้ปลอมดูยังไง ฉีดแล้วอันตรายไหม)

  การเตรียมตัวก่อนทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์

  การเตรียมตัวก่อนทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์

  ก่อนที่จะตัดสินใจทำโปรแกรมฟิลเลอร์หรือหัตถการเสริมความงามใดก็แล้วแต่ จะต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อจะได้รับคำแนะนำและการประเมินเพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

   • งดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาละลายลิ่มเลือดประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะเป็นกลุ่มยาที่ส่งผลต่อการเกิดอาการบวมและช้ำได้ง่าย
   • งดแอลกอฮอล์ประมาณ 24 ชั่วโมง
   • แจ้งโรคประจำตัวและประวัติการแพ้ยาให้กับแพทย์ก่อนทำหัตถการทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อน
   • งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา หรืออาการที่มีสารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม และใบแปะก๊วย เป็นเวลา 2 สัปดาห์
   • งดการทายาชนิดผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่จะทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์
   • งดการขัดผิว แว็กซ์ขน หรือโกนขนบริเวณที่จะฉีด เพื่อป้องกันการระคายเคือง 
   • งดการทำเลเซอร์ต่าง ๆ อย่างน้อย 3 วัน ก่อนทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์
   • งดการแต่งหน้า เพื่อความสะอาดและป้องกันสารปนเปื้อน
   • หากผิวหนังในบริเวณที่ต้องการทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์มีการอักเสบหรือติดเชื้อ จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

   ขั้นตอนการทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์

   1. แพทย์จะทำการวิเคราะห์สภาพผิว และประเมินปัญหาผิวในบริเวณที่ต้องการจะฉีด

   2. แพทย์จะแนะนำและอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ในการรักษา พร้อมทั้งแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์และปริมาณที่เหมาะสมกับจุดที่ต้องการจะฉีด

   3. หากมีการแต่งหน้า จะต้องเช็ดเครื่องสำอางและทำความสะอาดใบหน้าให้เรียบร้อย

   4. ก่อนทำโปรแกรมฟิลเลอร์ทุกครั้ง แพทย์จะต้องแกะกล่องของฟิลเลอร์ที่จะใช้ให้ดูต่อหน้า เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้หรือไม่

   5. แพทย์จะทำการประคบน้ำแข็งเพื่อลดความเจ็บจากเข็มที่ใช้ฉีด จากนั้นจะทำการฉีดลงไปบริเวณที่ได้กำหนดไว้

   6. เมื่อทำการฉีดเสร็จแล้ว แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ซึ่งคนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

   ข้อปฏิบัติหลังทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์

   ข้อปฏิบัติหลังทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์

   โดยปกติหลังจากทำโปรแกรมฟิลเลอร์อาจจะมีรอยแดงจากเข็ม แต่จะหายเองได้ภายใน 2-3 วัน และอาจจะมีอาการบวมหลังฉีด แต่ก็จะสามารถหายบวมเองได้ประมาณ 7-14 วันเช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีข้อปฎิบัติที่ควรทำหลังจากทำโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

   • หลีกเลี่ยงการแกะหรือเกาบริเวณที่ฉีด
   • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัด หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด
   • หลีกเลี่ยงการขยับผิวในบริเวณที่ฉีดในช่วง 3 วันแรก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้
   • งดการออกกำลังกายอย่างหนัก
   • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
   • งดรับประทานอาหารที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมแดง และทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้าลง เช่น อาหารหมักดอง อาหารที่มีความร้อนมาก ๆ หรืออาหารรสจัด 
   • งดเครื่องดื่มแอลแอฮอล์ เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัวและรอยเข็มหายช้าลง
   • งดการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบช้าและฟิลเลอร์มีอายุสั้นลง

   (อ่านเพิ่มเติม: ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น ดูแลอย่างไร?)

   ทำโปรแกรมฟิลเลอร์ที่ Amarante Clinic ดีอย่างไร

   Amarante Clinic มีการใช้ฟิลเลอร์แท้ 100% รับประกันคุณภาพและการบริการด้วยการเป็น 1 ใน Top คลินิกเสริมความงามที่มีการใช้ฟิลเลอร์มากที่สุดในประเทศไทย และได้รับความไว้วางใจจากดารา เซเลบ และคนที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นำโดยคุณหมอต้น นพ.สฤษดิ์ ตันติอภิชาต ที่มีประสบการณ์ทางด้านเลเซอร์และความงามมากกว่า 18 ปี

   รีวิวฉีดฟิลเลอร์ที่ Amarante Clinic

   บทสรุป

   การทำโปรแกรมฟิลเลอร์เป็นหัตถการเสริมความงามที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างหลากหลายและตรงจุดอย่างมาก อยากแก้ไขตรงไหนก็สามารถฉีดตรงนั้นได้เลย แต่ก็จะมีข้อควรระวังในเรื่องของฟิลเลอร์ปลอม และความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำหัตถการ เพราะเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นในข่าวกันมาบ่อยครั้งแล้ว กับปัญหาฟิลเลอร์ปลอมหรือปัญหาหมอกระเป๋า ที่จะนำความเสียหายทั้งทางร่างกายและทรัพย์สินมาให้อีกเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

   บทความเพิ่มเติม:

   ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

   ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา