ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น ดูแลอย่างไร

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น ดูแลอย่างไร?

เลือกอ่านเนื้อหา

หลังฉีดฟิลเลอร์ การทำศัลยกรรมเสริมความงามเช่นการฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องที่มีความนิยมในสังคมและมีผู้ที่สนใจมากขึ้นในปัจจุบัน แต่การดูแลหลังการทำฟิลเลอร์เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย เพราะมันสามารถช่วยให้ผลลัพธ์ของการรักษาคงทนและยาวนานมากขึ้นได้ ดังนั้น ข้อปฏิบัติที่ถูกต้องหลังการทำฟิลเลอร์จึงมีความสำคัญมาก โดยวันนี้เราจะมาแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ เป็นวิธีทางการแพทย์ด้านความสวยความงาม ที่ใช้รักษาปัญหาริ้วรอย ปัญหาผิวบนใบหน้า ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid เข้าสู่ชั้นผิวชั้นผิวเพื่อจัดการเซลล์และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อแก้ปัญหาผิวให้มีความกระจ่างใส ริ้วรวยเลือนหายแบบขาดลอยเป็นกระบวนการรักษาที่ตรงจุดและดีที่สุดในปัจจุบัน

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์ 

ก่อนจะที่จะไปเข้าใจการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรเข้าใจและเตรียมพร้อมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้รับการรักษาที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ

   1. งดดื่มแอลกอฮอล์

  ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ในระยะเวลา 3 วันก่อนเข้ารับการรักษา ควรงดดื่มแอลกอฮอลทุกชนิด เพราะแอลกอฮอลจะทำให้เลือดแข็งตัว มีผลทำให้ใบหน้ามีความฟกช้ำจากเข็ม ตามมาด้วยทำให้ระยะเวลาผอลลัพธ์ของฟิลเลอร์ลดลง

    1. งดการทานยาและวิตามิน

   การรับประทานยาและวิตามินในกลุ่มของ ยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์แรง ได้แก่ Ibuprofen, Diclofenac วิตามินในกลุ่มบำรุง เช่น น้ำมันตับปลา, เซนต์จอห์นเวิร์ต, สมุนไพรจากใบแปะก๊วย ฯลฯ เพราะจะทำให้เลือดแข็งตัวช้าระหว่างฉีด และเกิดรอยช้ำหลังฉีด

     1. งดออกกำลังกายหนัก

    ไม่ควรออกกำลังกายที่ทำให้เสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก หรือหลักเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนฉีด เพราะจะทำให้หลอดเลือกมีการขยายตัว

      1. งดการกำจัดขนบนใบหน้า

     ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ในระยะเวลา 2 วันก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการกำจัดขนบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็น การโกน แว็กซ์ขน 

     หลังฉีดฟิลเลอร์ การดูแลควรเลี่ยงอะไรบ้าง เพื่อให้ผลัพธ์อยู่นานขั้น

     หลังฉีดฟิลเลอร์ การดูแลควรเลี่ยงอะไรบ้าง เพื่อให้ผลัพธ์อยู่นานขั้น

     หลังฉีดฟิลเลอร์ควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้ารูปได้เร็ว และช่วยให้ฟิลเลอร์แสดงผลลัพธ์ได้ยาวนานไม่สลายตัวเร็ว (อ่านเพิ่มเติม: ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? วิธีช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น?)

     หลังฉีดฟิลเลอร์ควรปฏิบัติทันที

     หลังฉีดฟิลเลอร์ ส่วนใหญ่จะมีอาการ ระคายเคือง บวม หรือเกิดรอยช้ำ ควรหลักเลี่ยงการสัมผัส การเกาบริเวณที่ทำการรักษา เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรง เนื่องจากยังไม่เข้าที่ อาการจะค่อยๆดีตามลำดับใน 2-3 วันหลังฉีด

     การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง

     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 3 ชั่วโมง บริเวณที่ทำการฉีดฟิลเลอร์สามารถโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที และทำความสะอาดด้วยสบู่ที่มีฤทธิ์อ่อนได้
     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 6 ชั่วโมง หลังยาชาหมดฤทธิ์สามารถทำการประคบเย็นได้ ควรค่อยๆประคบไม่ควรออกแรงมาก เพราะเนื้อฟิลเลอร์อาจยังไม่เข้าที่ และทำให้ฟิลเลอร์เสียทรงได้
     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 24 ชั่วโมง จะมีอาการบวมเข็มมากขึ้น ไม่ควรจับหรือทำกิจกรรมที่แจ้ง หรืออากาศอบอ้าว สามารถใช้ครีมทา หรือโดนน้ำได้ปกติ ในบริเวณฉีดฟิลเลอร์
     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 48 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการกิจกรรมกลางแจ้ง หรือในที่อากาศร้อน การดื่มแอลกอฮอล์ ควรอยู่ในที่อากาศเย็น 

     การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน

     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 3 วัน บริเวณที่ช้ำ หรือบวม จากเข็มที่ฉีดฟิลเลอร์จะดีขึ้น สามารถขยับใบหน้า หรือทำกิจกรรมงานบ้านได้ปกติ แต่ควรระวังไม่ควรขยับใบหน้าเยอะหรือการกระทบกระเทือนรุนแรง เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์มีการเคลื่อนได้ หรือหากมีอาการแย่ลงควรติดต่อแพทย์เพื่อขอตำแนะนำ
     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 7-10 วัน รอยช้ำจากเข็ม อาการบวมจะค่อยๆดีขึ้น ในระหว่างนี้ไม่ควรประคบร้อน ทางที่ดีหากต้องการประคบควรประคบเย็น อาการบวมช้ำจากเข็มจะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์
     • การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 14 วัน รอบช้ำอาหารบวมจะหายค่อยๆไปแล้ว จะมีในในคนไข้บ้างกลุ่มที่อาจจะยังมีอาการช้ำอยู่ซึ่งอาจต้องใช้เวลาถึง 3 สัปดาห์ ในช่วงนี้ฟิลเลอร์จะเชื่อมกับเนื้ออย่างสนิทและนิ่มลง สามารถทานอาหาร ออกกำลังกายได้ปกติ ควรออกในที่ร่มไม่ร้อน และที่สำคัญควรทานน้ำเยอะๆ
     • หลังฉีดฟิลเลอร์14 วัน อาการบวมจะหายไปเกือบ 100% สำหรับฟิลเลอร์จะเริ่มนิ่มลงและกลืนไปกับผิว ยกเว้นฟิลเลอร์ในรุ่นที่ฉีดในผิวชั้นลึกเพื่อยกพยุงหน้า เช่น Restylane Perlane Lyft หรือ Juvederm Voluma จะคลำได้เนื้อฟิลเลอร์ในผิวชั้นลึก แต่จะมองไม่เห็นจากภายนอกเป็นปกติครับไม่ต้องกังวล
     • ทั้งนี้สามารถออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่พยายามหลีกเลี่ยงความร้อนครับ

     การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ 1 เดือน

     • การดื่มน้ำ สิ่งที่แนะนำให้ทำประจำอย่างต่อเนื่อง เพราะมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์อยู่ได้นาน และมีความชุ่มช่ำ 
     • หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ร้อน ทรีตเมนท์ ที่มีผลต่อผิวชั้นลึก ควรเลี่ยงหลังทไการฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน

     รีวิวฉีดฟิลเลอร์ที่ Amarante Clinic


     รีวิวฉีดฟิลเลอร์ที่ Amarante Clinic

     สรุป

     หลังฉีดฟิลเลอร์ การดูแลหลังการทำฟิลเลอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผลลัพธ์ของการรักษาอยู่นานขึ้น ฟิลเลอร์ไม่สลายตัวเร็ว การรักษาเซลล์ผิว การอาบน้ำที่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การป้องกันจากแสงแดดและการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลผิวหลังการทำฟิลเลอร์ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความสมบูรณ์และยาวนานในระยะยาว

     Amarante Clinic ยินดีให้บริการความงามทุกชนิด มีบริการที่หลากหลาย สามารถมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ที่ได้จะดูดีและพึงพอใจเป็นอย่างสูง เพราะดูแลทำหัตถกรรมผ่านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งสิ้น นอกจากนี้ฟิลเลอร์ที่เราเลือกใช้ก็ยังเป็นฟิลเลอร์แท้ มีมาตรฐาน สามารถเช็กเลข Lot ได้และยังได้รับการรับรองจากอย.อีกด้วย

     บทความเพิ่มเติม:

     ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

     ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา