ขี้แมลงวันบนหน้าตำแหน่งไหนที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ กำจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยการเลเซอร์

ขี้แมลงวันบนหน้าตำแหน่งไหนที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ กำจัดออกได้ง่าย ๆ ด้วยการเลเซอร์

เลือกอ่านเนื้อหา

หากสังเกตผิวของตัวเองและพบขี้แมลงวัน หลายจนอาจเกิดความสงสัยว่าสิ่งนี้เกิดจากอะไร มีผลข้างเคียงหรือไม่ ควรกำจัดออกมั้ย มาทำความรู้จักขี้แมลงวันและวิธีกำจัดขี้แมลงวันด้วยเลเซอร์ในบทความนี้กัน

ขี้แมลงวันคืออะไร ?

ขี้แมลงวันเป็นจุดขนาดเล็กบนผิว ที่มีรูปร่างเป็นวงกลมหรือวงรี อาจมีลักษณะนูน หรือเรียบไปกับผิวก็ได้ มีสีน้ำตาลจนถึงสีดำ เกิดแล้วจะคงอยู่ถาวรไม่เหมือนฝ้ากระที่สามารถจางลงได้ ทั้งนี้ขี้แมลงวันไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บหรือระคายเคืองแต่อย่างใด

ขี้แมลงวันเกิดจากอะไร ?

ขี้แมลงวันเกิดจากความผิดปกติของเซลล์เมลาโนไซท์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีในผิวหนัง เป็นภาวะปกติของผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วบริเวณของร่างกาย

โดยปกติแล้วไม่สามารถป้องกันการเกิดของขี้แมลงวันได้ แต่แสงแดดสามารถทำให้สีของขี้แมลงวันเข้มขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเป็นประจำ 

ขี้แมลงวันตำแหน่งไหนที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าขี้แมลงวันเป็นภาวะปกติของผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็มีขี้แมลงวันบางประเภทที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ และจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อกำจัดออก ดังนี้

  • ขี้แมลงวันที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

โดยปกติแล้วขี้แมลงไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือเจ็บแต่อย่างใด แต่หากผิวบริเวณที่เกิดขี้แมลงวันนั้นมีอาการคัน หรือระคายเคืองบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์

  • ขี้แมลงวันที่เกิดในบริเวณร่มผ้า หรือหนังศีรษะ

ปกติแล้วขี้แมลงวันเกิดขึ้นได้ยากบริเวณใต้ร่มผ้าหรือบริเวณหนังศีรษะ หากพบขี้แมลงวันในบริเวณดังกล่าวควรพบแพทย์

  • ขี้แมลงวันที่มีขนาดใหญ่ 

ขี้แมลงวันที่มีขนาดใหญ่กว่า 5 มิลลิเมตร ถือว่าผิดปกติ อาจเป็นโรคแทรกซ้อนบางอย่าง หากพบขี้แมลงวันลักษณะดังกล่าว ควรพบแพทย์

กำจัดขี้แมลงวันด้วยโปรแกรมเลเซอร์

วิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดขี้แมลงวันคือการกำจัดด้วยโปรแกรมเลเซอร์ เนื่องจากสามารถลบขี้แมลงวันที่แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กได้อย่างตรงจุด แม่นยำ มีผลข้างเคียงน้อย และยังกระตุ้นผิวให้สร้างคอลลาเจนทำให้แผลสมานไวมีโอกาสเกิดแผลเป็นต่ำ และสามารถลบขี้แมลงวันได้อย่างถาวร ทั้งนี้ควรอยู่ในการรักษาของแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อการรักษาที่ตรงจุด ซึ่งที่ Amarante Clinic คลินิกความงามที่ได้มาตรฐาน โดดเด่นในเรื่องของโปรแกรมเลเซอร์ โดยมีแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านโปรแกรมเลเซอร์และความงามมากกว่า 18 ปี สามารถให้คำแนะนำ และรักษาขี้แมลงวัน รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆ เช่นฝ้ากระ จุดด่างดำบนใบหน้า ได้อย่างครอบคลุม 

สรุป

ขี้แมลงวันบนผิวเกิดจากความผิดปกติของเซลล์เมลาโนไซท์ เป็นภาวะปกติของผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็มีขี้แมลงวันบางตำแหน่งไหนที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ โดยวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดขี้แมลงวันคือการกำจัดด้วยโปรแกรมเลเซอร์ เนื่องจากสามารถลบขี้แมลงได้อย่างตรงจุด แม่นยำ มีผลข้างเคียงน้อย ทั้งนี้ควรอยู่ในการรักษาของแพทย์ที่มีความชำนาญ

ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา