Botox โบท็อกซ์ ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย

Botox ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย

Botox คืออะไร

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) มี 7 ชนิด คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ (Botulinum toxin type A) ถึงโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด จี (Botulinum toxin type G) จัดเป็นสารพิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) โดยจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว ซึ่งในวงการแพทย์ เดิมทีนำมาใช้รักษาอาการโรคตาเหล่ และได้พัฒนามาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ ของร่างกายให้เล็กลง และใช้ยกกระชับลดเรือนร่องลึก ริ้วรอยต่างๆ ให้ดูตื้นขึ้น

เลือกอ่านเนื้อหา

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่ง ที่ช่วยทำให้ผิวหน้าเราดูอ่อนเยาว์ขึ้น ทำให้ใบหน้าของเราดูเด็กขึ้น จะนิยมใช้ในการฉีดเพื่อลดริ้วรอยร่องลึกต่างๆ บริเวณใบหน้าให้ดูตื้นขึ้น ดูยกกระชับขึ้น สามารถฉีดได้ทั่วหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก ร่องลึกต่างๆ อีกทั้งยังสามารถฉีดบริเวณกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อเล็กลง เช่น ฉีดปีกจมูกให้เล็กลง ฉีดกล้ามเนื้อบริเวณกรามให้หน้าดูเล็กขึ้น ฉีดน่องให้ขาดูเล็กลง โดยหลังจากที่ฉีดจะเห็นผลลัพธ์หลังจากฉีดภายใน 2 – 7 วัน บริเวณที่ฉีดจะรู้สึกตึงกระชับขึ้น

วิธีการทำงานของ Botox

เมื่อแพทย์ ฉีดเข้าไปในบริเวณส่วนต่างๆ ที่ต้องการรักษาแล้ว จะเข้าไปจับที่ปลายประสาททำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ กล้ามเนื้อของคุณจะผ่อนคลาย  ริ้วรอยต่างๆ จะดูเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และทำให้ไม่เกิดริ้วรอยขึ้นมาใหม่ การฉีดที่ถูกต้องนั้นจะไม่ทำให้ใบหน้าของคุณดูแข็งเกร็ง อีกทั้งยังสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้ปกติเช่นเดิม หลังจากฉีดจะเห็นผลลัพธ์ที่แต่งต่างภายใน 2 – 3 วัน และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้นหลังจากฉีดไปแล้วภายใน 7 วัน หลังจากฉีดแล้วจะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้น ร่องลึกดูตื้นขึ้น จะมีผลอยู่ได้นาน 6 – 12 เดือน

Botox ปลอดภัยหรือไม่

Botox เป็นยาชนิดแรกที่มีการขึ้นทะเบียนในการรักษาริ้วรอย และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ทั้งของไทย และของสหรัฐอเมริกา (US FDA) มีการใช้โบ อย่างแพร่หลายมานานเกือบยี่สิบปี โดยมีการศึกษาวิจัยจากสมาคมศัลยกรรมเพื่อความงาม สหรัฐอเมริกาในเรื่องของความปลอดภัยและผลลัพธ์ในการรักษาเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าการฉีดนี้ เป็นการรักษาด้านเวชสำอางที่ได้รับความนิยม เป็นอันดับ 1 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544

ในยุคปัจจุบัน มี Botox ค่อนข้างหลายแบรนด์ หลายเกรด ราคา คุณภาพก็แต่งต่างกันไป หรือแม้กระทั่งนำไปผสมน้ำเกลือแล้วนำมาฉีดก็มี ดังนั้นก่อนที่จะฉีดเราจะต้องศึกษาดูให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจฉีด ต้องดูว่าสถานที่ที่เราจะไปรักษานั้นปลอดภัยไหม น่าเชื่อถือไหม คุณหมอที่ฉีดมีความเชี่ยวชาญหรือเปล่า ผ่านการรับรองมาตรฐานหรือไม่ ถ้าศึกษาดูแล้วน่าเชื่อถือปลอดภัยเราก็สามารถไปฉีดได้เลย ไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน แต่ถ้าไปฉีดกับหมอกระเป๋าเราอาจจะไม่มีคุณภาพและอาจจะเป็นอันตรายกับตัวเราได้

Botox เหมาะกับใครบ้าง

ต้องบอกว่า Botox ไม่ได้เหมาะกับทุกคน คนที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีด ผู้ที่เหมาะกับการจะฉีดโบนั้น คือผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยและอยากแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว เขาจึงพอใจที่จะฉีด เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น และผู้ที่มีปัญหาบริเวณกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ใบหน้าดูใหญ่ก็สามารถฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณเหล่านั้นให้ดูเล็กลงได้ นอกจากนี้สามารถฉีด แก้ไขปัญหากับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก สามารถฉีดยกคิ้วขึ้นได้ทำให้ดูตาโตขึ้น ทั้งนี้การฉีดจะต้องเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายตามมา หรือหากได้รับสารมากเกินไปอาจทำให้รูปทรงบริเวณที่ฉีดผิดรูปหรือเป็นอันตรายได้

Botox ที่ Amarante clinic เลือกใช้

คือ ยี่ห้อ Botox ของบริษัท Allergan จากประเทศอเมริกา เป็น โบท็อกซ์ แบรนด์แรกของโลก และเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และนิยมใช้กันมายาวนาน มีการนำมาใช้เพื่อความงาม และมีการวิจัยทางการแพทย์สูงสุด รวมถึงมีคุณภาพสูง ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพยาวนาน และเห็นผลอย่างชัดเจน และเนื่องจากมีคุณภาพสูง ก็อาจทำให้มีราคาสูงกกว่าแบรนด์อื่นๆ เช่นกัน

Botox โบท็อกซ์ ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย

รีวิว Botox (โบท็อกซ์)

Botox โบท็อกซ์ ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย
Botox โบท็อกซ์ ยกกระชับ ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

 1. ทำให้ริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ  ดูตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และริ้วรอยใหม่จะไม่เกิดขึ้นมา
 2. ทำให้ใบหน้าของเราดูกระชับขึ้น ตึงขึ้น หน้าดูเด็กขึ้น
 3. ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามเล็กลง ใบหน้าเราดูเรียวขึ้น
 4. สามารถฉีดลดกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการให้เล็กลงได้ เช่นน่อง ปีกจมูก  กราม
 5. หลังจากฉีดโบ จะทำให้เรามั่นใจมากขึ้น เราจะมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ
 6. นอกจากนำมาเสริมความงามแล้ว ใครที่เป็นโรคตาเหล่ สามารถฉีดรักษาอาการได้

ผลข้างเคียงในการฉีดโบท็อกซ์

 1. ถ้าผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ หรือ กำลังอดอาหารเพื่อลดความอ้วนอยู่ หรือมีอาการตื่นเต้น เกร็ง ในการฉีดครั้งแรก อาจะทำให้เกิดวิงเวียนศรีษะ  และเป็นลมได้
 2. ในกรณีบางคนอาจมีรอยฟกช้ำเล็กน้อยแต่จะหายไปเอง
 3. หลังจากฉีดอาจจะมีอาการปวดศรีษะ หรือปวดบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย แต่จะหายไปเอง
 4. หลังจากฉีดตรงบริเวณที่ฉีดอาจจะทำให้ผิวแห้ง ควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ

ใครที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ร่องลึก หรือหน้าดูแก่กว่าวัย  อยากทำให้หน้าตัวเองดูดีขึ้น ตึงขึ้น เด็กขึ้น  หรืออยากลดกรามเพื่อให้ใบหน้าดูเล็กขึ้น ก็แนะนำว่าสามารถฉีดโบได้ เพราะเป็นหนึ่งในการเสริมความงามที่ตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี  และเห็นผลที่ชัดเจนหลังจากทำในเวลาอันรวดเร็ว  แต่ทั้งนี้ก่อนทำการฉีดโบ ก็ควรที่จะต้องศึกษาให้ดีก่อน ก่อนที่จะไปทำการฉีด ต้องดูสถานที่ที่น่าเชื่อถือได้ ผ่านการรับรองมาตรฐานเท่านั้น

วิธีปฎิบัติตัว ก่อน ฉีดโบท็อกซ์

 1. ถ้ามีประวัติของโรคเริมบริเวณริมฝีปาก ควรแจ้งแพทย์ก่อนรับการรักษา
 2. งดแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง ก่อนการรักษา เพราะแอลกอฮอล์ ทำให้เลือดสูบฉีด อาจทำให้เกิดรอยช้ำในตำแหน่งที่ฉีดได้
 3. หยุดการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ได้แก่ ibruprofen, Naproxen, วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อลดการเกิดรอยฟกช้ำ

วิธีปฎิบัติตัว หลัง ฉีดโบท็อกซ์

 1. อย่านวด หรือกด บริเวณที่ฉีด เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง หลังการรักษา
 2. สามารถใช้เครื่องสำอางได้ หลังการรักษาด้วยความนุ่มนวล ไม่กด หรือถู
 3. ใช้น้ำแข็งประคบ บริเวณที่มีอาการบวมแดง หรือช้ำได้
 4. ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ยกกระจายเข้ากล้ามเนื้อได้มากขึ้น
 5. รอยนูนจากการฉีด จะหายไปเองในเวลา 1-2 ชั่วโมง
 6. เริ่มเห็นผลลัพธ์การรักษาภายใน 2-7 วัน และเห็นผลการรักษาสูงสุด 14 วัน

FAQ : คำถามยอดฮิต Botox

โบท็อกซ์ (Botox) เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) มี 7 ชนิด คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ (Botulinum toxin type A) ถึงโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด จี (Botulinum toxin type G) จัดเป็นสารพิษออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) โดยจะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว ซึ่งในวงการแพทย์ เดิมทีนำมาใช้รักษาอาการโรคตาเหล่ และได้พัฒนามาใช้ในวงการเสริมความงาม เพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ ของร่างกายให้เล็กลง และใช้ยกกระชับลดเรือนร่องลึก ริ้วรอยต่างๆ ให้ดูตื้นขึ้น

ต้องบอกว่า Botulinum Toxin ไม่ได้เหมาะกับทุกคน คนที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีด ผู้ที่เหมาะกับการจะฉีดโบนั้น คือผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอยและอยากแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว เขาจึงพอใจที่จะฉีด เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น และผู้ที่มีปัญหาบริเวณกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ใบหน้าดูใหญ่ก็สามารถฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อบริเวณเหล่านั้นให้ดูเล็กลงได้ นอกจากนี้สามารถฉีด แก้ไขปัญหากับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก สามารถฉีดยกคิ้วขึ้นได้ทำให้ดูตาโตขึ้น ทั้งนี้การฉีดจะต้องเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายตามมา หรือหากได้รับสารมากเกินไปอาจทำให้รูปทรงบริเวณที่ฉีดผิดรูปหรือเป็นอันตรายได้

การ ฉีดโบท็อกซ์ นอกจากการฉีดเพื่อลดริ้วรอยต่างๆ บริเวณใบหน้าได้แล้ว ก็ยังสามารถฉีดบริเวณอื่นๆ ของร่างกายได้ด้วยเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เช่น

 • ฉีดลดริ้วรอย ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ รอยขมวดคิ้ว รอนตีนกา รอยย่นหน้าผาก
 • ฉีดบริเวณกราม เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ปรับรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กลง
 • ฉีดลดการทำงานของกล้ามเนื้อคอ (Platysma) จะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อใบหน้า และลำคอจะมีทั้งมัดที่ดึงขึ้นและดึงลง เมื่อมัดที่ดึงลงถูกยับยั้งการทำงานของตัวยา กล้ามเนื้อมัดที่ดึงขึ้นจึงทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ใบหน้ายกขึ้น ลำคอก็จะตึงกระชับ
 • ฉีดลดเหงื่อ สามารถฉีดตรงบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก เช่น ใต้วงแขน (รักแร้) ฝ่ามือ ฝ่าเท้า
 • ฉีดบริเวณแขน น่อง เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณในส่วนนั้นๆ ให้ดูเล็กกระชับมากยิ่งขึ้น


ริ้วรอยในบริเวณที่ฉีดจะไม่เพิ่มขึ้น โดยส่วนมาก ริ้วรอยของคุณจะกลับมาเป็นปกติ หลังจากตัวยา หมดประสิทธิภาพ ในระยะเวลา ประมาณ 6-12 เดือน หลังจากนั้นจะสลายตัวไป ริ้วรอยเเละกล้ามเนื้อที่หยุดการทำงานก็จะกลับมาทำงานตามปกติเช่นเดิม

ใครที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ร่องลึก หรือหน้าดูแก่กว่าวัย อยากทำให้หน้าตัวเองดูดีขึ้น ตึงขึ้น เด็กขึ้น หรืออยากลดกรามเพื่อให้ใบหน้าดูเล็กขึ้น ก็แนะนำว่าสามารถฉีดโบได้เพราะเป็นหนึ่งในการเสริมความงามที่ตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี และเห็นผลที่ชัดเจนหลังจากทำในเวลาอันรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ก่อนทำการฉีดโบ ก็ควรที่จะต้องศึกษาให้ดีก่อน ก่อนที่จะไปทำการฉีด ต้องดูสถานที่ที่น่าเชื่อถือได้ ผ่านการรับรองมาตรฐานเท่านั้น

นอกจากนี้ทางคลินิกยังมีบริการอื่นๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm จากสหรัฐอเมริกา และ Restylane จากประเทศสวีเดน สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปาก และโปรแกรม picosure laser เลเซอร์รักษาฝ้ากระ จุดด่างดำ รอยสิว หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ลบรอยสัก ปานสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Amarante Clinic

นัดปรึกษา
ส่งภาพประเมิน กับ Amarante Clinic