ปกภาพรอยแตกลายเกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

รอยแตกลายเกิดจากอะไร? รักษาได้อย่างไรบ้าง? ที่ Amarante มีคำตอบ

รอยแตกลาย ปัญหาผิวหนังที่ทำลายความมั่นใจของใครหลายคน เพราะจะอวดหุ่นสวยที ก็เจอรอยเส้นสีขาว ดูแล้วไม่น่ามองเลย และเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่ารอยแตกลายเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม Amarante Clinic จะพาไปหาคำตอบครับ

สารบัญ

รอยแตกลายเกิดจากอะไร?

Infographic อธิบายรอยแตกลายเกิดจากอะไร

รอยแตกลายเกิดจากผิวหนังของเรายืดขยายหรือหดตัวลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ผิวชั้นหนังแท้เกิดการฉีกขาด ซึ่งรอยแตกลายนั้นถือเป็นรอยแผลเป็นชนิดหนึ่ง มักเกิดบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก โดยเฉพาะหน้าท้อง ต้นขา และสะโพก โดยส่วนใหญ่มักเกิดกับกลุ่มคนที่น้ำหนักและสัดส่วนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และกลุ่มผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์

รอยแตกลายรักษาได้อย่างไร?

Infographic อธิบายรอยแตกลายรักษาได้อย่างไร

รอยแตกลายก็เหมือนรอยแผลเป็นทั่วไปที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่สามารถทำให้จางลงได้ด้วยวิธีการ ดังนี้

ทาครีมเตรทติโนอิน (Tretinoin)

หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า Retin-A และ Renova ครีมนี้จะช่วยฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น โดยควรใช้ในช่วงที่เพิ่งเกิดรอยแตกลายที่มีสีแดงหรือสีชมพู ครีมเตรทติโนอินอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์จึงไม่ควรใช้ครีมชนิดนี้

ทาครีมที่มีกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid)

กรดไฮยาลูโรนิคสามารถช่วยรักษารอยแตกลายในช่วงระยะแรกเริ่มหรือในระยะที่มีรอยแตกลายสีแดงได้ โดยต้องทาครีมอย่างสม่ำเสมอ

ไมโครเดอร์มาเบรชั่น (Microdermabrasion)

วิธีนี้จะรักษาโดยใช้วิธีการขัดผิวด้วยผลึกขนาดเล็ก ซึ่งช่วยเผยผิวใหม่ใต้รอยแตกลาย และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้าในกลุ่มคนที่มีอายุด้วย วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการรักษาหลายครั้งกว่าจะเห็นผล

รักษาด้วยวิธีเลเซอร์

เลเซอร์รอยแตกลายนับเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก โดยพบว่ารอยแตกลายสีแดงและขาวดูจางลง หลังรักษาไป 3-5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งเลเซอร์จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิว ทำให้รอยแตกลายจางลงและผิวเรียบเนียนขึ้น

เลเซอร์ที่นิยมใช้รักษารอยแตกลายมีหลายแบบ แต่ที่เห็นผลและได้รับความนิยมมากก็คือการทำเลเซอร์ Pico laser ด้วยโปรแกรม Picosure laser เพราะมีช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสมและเลเซอร์ที่ลงไปถึงชั้นหนังแท้ และใช้เวลารักษาสั้นกว่า


รักษารอยแตกลาย โดยโปรแกรม Picosure Laser ที่ Amarante Clinic

  • โปรแกรม Picosure Laser มี 3 หัว ได้แก่ หัว Zoom (รักษากระ ปานดำ ลบรอยสัก) หัว Fix (ช่วยให้เม็ดสีบนผิวดูเนียนขึ้น) และหัว Focus lens (ช่วยกระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย รักษาหลุมสิวและแผลเป็น) ซึ่งแพทย์สามารถปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมกับปัญหารอยแตกลายของแต่ละคน
  • ปล่อยเลเซอร์ได้ในความเร็วระดับสูง 1 ต่อล้านล้านวินาที เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบข้าง
    ใช้จำนานครั้งในการรักษาสั้นกว่า ประมาณ 3-5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน
  • รู้สึกเจ็บน้อยกว่าเลเซอร์แบบอื่นๆ โดยเป็นความรู้สึกเจ็บในเวลาสั้นๆ ผู้เข้ารับบริการไม่ต้องทนเจ็บนาน
  • โปรแกรม Picosure Laser ไม่ทำให้ผิวบาง ไม่ต้องพักฟื้น และหลังทำ สามารถแต่งหน้าและล้างหน้าได้เลย

ประเภทของรอยแตกลาย

รอยแตกลายตามร่างกายเราสามารถแบ่งออกได้หลายประเภทตามลักษณะ แต่โดยทั่วไปแล้ว รอยแตกลายจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่

1.รอยแตกลายสีแดง (Striae Rubra)

เป็นรอยแตกลายในระยะเริ่มแรก ซึ่งจะมีสีแดง สีชมพู สีม่วง หรือสีน้ำตาลเข้ม เกิดจากเส้นเลือดขนาดเล็กมากระจุกตัวรวมกันใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นเส้นเล็กๆ ซึ่งจะมีอาการคันร่วมด้วย

2.รอยแตกลายสีขาว (Striae Alba)

เกิดจากรอยแตกลายแดงที่ไม่ได้รักษา เมื่อเวลาผ่านไป จึงค่อยๆ เปลี่ยนเป็นรอยแตกลายขาว เพราะเส้นเลือดที่มากระจุกตัวรวมกันมีจำนวนน้อยลง รอยแตกลายขาวจึงรักษาได้ยากกว่ารอยแตกลายแดง


วิธีป้องกันการเกิดรอยแตกลาย

Infographic วิธีป้องกันการเกิดรอยแตกลาย

1.รักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว

หากเราดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวและทำให้ผิวนุ่มอยู่ตลอด ซึ่งผิวที่นุ่มและชุ่มชื้นนั้นจะมีโอกาสเกิดรอยแตกลายได้ยากกว่าผิวที่แห้งกร้าน

2.ควบคุมน้ำหนัก

หากเรากินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากๆ เช่น ของทอดหรืออาหารประเภทผัด จะทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มมากขึ้นได้ง่าย เนื่องจากไขมันเกิดการสะสมใต้ชั้นผิวหนัง ดังนั้นเราจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันให้น้อย และรับประทานอาหารประเภทอื่นๆ ให้มากขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ โปรตีน เป็นต้น

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ในกลุ่มคนอ้วนหรือนักเพาะกาย จะพบปัญหารอยแตกลายได้บ่อยที่สุด เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังเกิดการแยกออกจากกันจนเกิดเป็นรอยแตกลาย ดังนั้นเราจึงต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น โดยออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ และไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไป

เมื่อได้รู้แล้วว่ารอยแตกลายเกิดจากอะไร สิ่งต่อมาที่หมออยากจะแนะนำให้ทำคือ เมื่อเริ่มมีรอยแตกลายแดง ควรรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่งั้นอาจพัฒนาเป็นรอยแตกลายขาวก็ได้ โดยอาจรักษาด้วยการทาครีมหรือการใช้เลเซอร์ที่เห็นผลชัดก็ได้เช่นกัน


Reference

https://www.healthline.com/health/stretch-marks#medical-treatments 
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/10785-stretch-marks#prevention
https://www.healthline.com/health/how-to-prevent-stretch-marks#acting-fast

ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา