ปัญหาโลกแตก สิวไม่มีหัว นูนๆ รักษายังไง ใช้ครีมอะไรก็ไม่หายสักที!!

ปัญหาโลกแตก สิวไม่มีหัว นูนๆ รักษายังไง ใช้ครีมอะไรก็ไม่หายสักที!!

เลือกอ่านเนื้อหา

สิวไม่มีหัว นูนๆ แดงๆ คือสิวอะไร สัมผัสโดนแล้วรู้สึกเจ็บแบบนี้เป็นอันตรายหรือไม่ ทำไมทายาแล้วไม่หายสักที หากใคร กำลังเป็นสิวในลักษณะนี้อยู่ มาทำความเข้าใจอาการ และวิธีการรักษาที่ถูกต้องในบทความกัน

ปัญหาโลกแตก สิวไม่มีหัว นูนๆ รักษายังไง ใช้ครีมอะไรก็ไม่หายสักที!!

สิวไม่มีหัวคืออะไร ?

สิวไม่มีหัว จะมีลักษณะเป็นก้อนไตแข็งนูนๆแดงๆอยู่ใต้ชั้นผิว ไม่มีหัวสิว มักเกิดจากการติดเชื้อ สิวชนิดนี้จะมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป หรือไม่มีหนอง มีอาการบวมแดง ให้ความรู้สึกเจ็บ หากปล่อยไว้นานสิวดังกล่าวจะทิ้งปัญหารอยดำฝังลึกได้

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร ?

สิวชนิดนี้เกิดจากการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ก่อให้เกิดอาการบวม นูนแดง และรู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัส สามารถเกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้

 • การสะสมของแบคทีเรียในชั้นผิวหนัง
 • การทำงานผิดปกติของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง
 • กรรมพันธุ์จากพ่อแม่ที่มีแนวโน้มเป็นสิวอักเสบรุนแรง
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และความเครียด
 • มลพิษทางอากาศ
 • การดูแลผิวหน้าที่ไม่สะอาด และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ระคายเคืองผิว
 • การรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

จะรักษาได้ยังไง ?

สิวลักษณะนี้สามารถรักษาให้หายได้ทั้งการรักษาด้วยตัวเอง และการรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์

การดูแลรักษาด้วยตัวเอง

หากสิวดังกล่าวไม่มีอาการรุนแรงมากก็สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยการดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และหาซื้อยาทาภายนอกจากเภสัชมาใช้ ซึ่งยาทาภายนอกที่สามารถรักษาอาการได้จำต้องมีส่วนประกอบ ดังนี้ 

 • Retinoids ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวและลดการผลิตน้ำมันในผิว
 • Benzoyl Peroxide ช่วยเรื่องฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 • Antibiotics ช่วยเรื่องการปรับสมดุลผิวให้แข็งแรง ป้องกันแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว 

การดูแลรักษาทางการแพทย์

หากสิวดังกล่าวมีอาการรุนแรงไม่สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องตรงจุด ซึ่งแพทย์จะมีแนวทางการรักษา ดังนี้

 • การใช้ยารับประทาน หากแพทย์ที่รักษาประเมินแล้วว่าอาการสิวไม่สามารถหายได้จากการแค่ทายาภายนอกเพียงอย่างเดียว แพทย์อาจทำการจ่ายยาเพื่อรับประทานร่วมด้วย
 • การฉีดยารักษาสิว สิวอักเสบไม่มีหัวที่มีอาการรุนแรง แพทย์จะทำการฉีดยารักษาสิวให้ เป็นวิธีที่เร่งรัดกว่าการทายาภายนอกและรับประทานยา เหมาะกับกรณีที่สิวไม่มีหัวมีการอักเสบมาก และกินพื้นของผิวที่เป็นบริเวณกว้าง
 • การใช้เลเซอร์รักษาสิว การรักษาด้วยการเลเซอร์ส่วนใหญ่เหมาะกับผู้ที่มีอาการระยะเริ่มต้นเท่านั้น หลักการคือเลเซอร์เพื่อเปิดรูผิวหรือต่อมไขมัน ให้สามารถระบายสิ่งอุดตันออกมากได้

หลังจากรักษาสิวจนหายแล้ว หากยังพบว่าสิวที่หายทิ้งรอยกวนใจเอาไว้ ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป ที่ Amarante Clinic มีการให้คำปรึกษาและการรักษาผิวอย่างครอบคลุม ทั้งรอยสิว หลุมสิว จุดด่างดำที่เรียกว่า โปรแกรม Picosure Laser

ปัญหาโลกแตก สิวไม่มีหัว นูนๆ รักษายังไง ใช้ครีมอะไรก็ไม่หายสักที!!

โปรแกรม Picosure Laser คืออะไร ช่วยแก้ปัญหารอยสิวได้ยังไง ?

เป็นการรักษาผิวด้วยการเลเซอร์ ที่ให้ผลลัพธ์ครอบคลุมทุกปัญหาผิว ทั้งฝ้ากระ รอยสิว หลุมสิว จุดด่างดำต่างๆสามารถหายไปได้และไม่มีผลข้างเคียง เนื่องจากเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ ตรงจุด ซึ่งที่ Amarante Clinic มีแพทย์ที่มีประสบการณ์ ด้านเลเซอร์และความงามมากกว่า 18 ปี ทั้งยังเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย และยังมีรีวิวที่น่าเชื่อถือมากมาย

ข้อดีของการรักษารอยสิวจากสิวอักเสบ ด้วย โปรแกรม Picosure Laser ที่ Amarante Clinic

เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจน เป็นที่ยอมรับของแพทย์ผิวหนังทั่วโลก หลังทำมีใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน ไม่ทิ้งรอย และไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ ของใบหน้ามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเลเซอร์ และความงามมากกว่า 18 ปี สามารถให้คำปรึกษา และรักษาอย่างตรงจุด

สรุป

การเป็นสิวไม่มีหัว เป็นลักษณะนูนแดง มักเกิดจากการติดเชื้อ ทำให้เรารู้สึกเจ็บเมื่อมีการสัมผัส หากปล่อยไว้นานอาจเกิดปัญหารอยสิว หลุดสิว รอยดำรอยแดงต่างๆ หากใครประสบปัญหาการเป็นสิวดังกล่าว อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะสิวทุกประเภทรักษาได้ ทั้งด้วยตัวเอง และด้วยเทคนิคทางการแพทย์ แต่สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาอย่างละเอียดเพื่อเข้าใจถึงปัญหา จะได้รักษาให้ตรงจุด

ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา