ขนคุดคืออะไร รักษาง่ายๆ ด้วยการเลเซอร์ให้ผลลัพธ์ดี ไม่ขึ้นซ้ำ

ขนคุดคืออะไร รักษาง่าย ๆ ด้วยการเลเซอร์ ให้ผลลัพธ์ดี ไม่ขึ้นซ้ำ !!

เลือกอ่านเนื้อหา

ขนคุดคืออะไร รักษาง่าย ๆ ด้วยการเลเซอร์ ให้ผลลัพธ์ดี ไม่ขึ้นซ้ำ !!

ขนคุดปัญหากวนใจที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นไม่มีความเรียบเนียน ทำให้ขาดความมั่นใจไม่กล้าโชว์ผิว ขนคุดคืออะไร มีการรักษาแบบไหนบ้าง และการรักษาด้วยโปรแกรมเลเซอร์ สามารถทำให้ขนไม่ขึ้นซ้ำได้จริงหรือ ติดตามบทความนี้เพื่อไปหาคำตอบกัน

ขนคุดคืออะไร ?

ขนคุด เป็นลักษณะอาการของผิวหนังที่มีการอุดตันของรูขุมขน เนื่องจากการสะสมของเคราตินที่มีมากเกินไปทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้ขนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ กลายเป็นเส้นขนฝังอยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่ม เมื่อสัมผัสจะรู้สึกไม่เรียบเนียน โดยขนคุดมักจะเกิดบริเวณแขน ขา รักแร้ โดยส่วนใหญ่การเป็นขนคุดไม่เกิดอาการคันหรือเจ็บ แต่สามารถพัฒนาเป็นอาการเรื้อรัง หรือที่เรียกว่าขนคุดอักเสบได้

รักษาขนคุดได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ?

  • ทาครีมรักษาขนคุด 

โดยเน้นให้ความชุ่มชื้นกับผิว ช่วยปรับสภาพผิวและรูขุมขน ซึ่งครีมที่ใช้อาจมีส่วนผสมของสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ที่ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้

  • สครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิว

เป็นการใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ มาช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเพื่อให้สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกขจัดออกทำให้ผิวดูกระจ่างใส เป็นวิธีนิยมในบริเวณแขน ขา แต่ไม่นิยมในบริเวณผิวที่มีความอ่อนแอ เพราะผลิตภัณฑ์สครับผิว อาจทำให้ผิวในบริเวณที่อ่อนแอมีการระคายเคือง

  • การถอนขนคุด

เป็นการใช้แหนบดึงขนคุดออก เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เนื่องจากการถอนขนทำให้รู้สึกเจ็บ  และอาจทำให้ผิวระคายเคือง จนอาจเกิดอาการอักเสบได้ 

  • การเลเซอร์ขนคุด

เป็นวิธีที่ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์มาช่วย สามารถแก้ปัญหาขนคุดได้อย่างตรงจุด และกำจัดขนได้แบบถาวร อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียน สามารถทำได้กับทุกบริเวณของร่างกาย มีปลอดภัย เห็นผลชัดเจน

ทำไมต้องรักษาขนคุดด้วยโปรแกรมเลเซอร์ขนคุด ?

อาการขนขุดสามารถรักษาได้หลากหลายวิธีอย่างที่กล่าวไปข้างต้น แต่วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือการรักษาโดยโปรแกรมเลเซอร์ขนคุด โดยหลักการทำงานของโปรแกรมเลเซอร์ขนคุด คือการส่งคลื่นแสงความเข้มข้นสูงเข้าไปยังชั้นผิวหนังแท้ โดยเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน เพื่อไปทำลายรากขน สามารถกำจัดขนคุดถึงต้นต่อ ตัดวงจรการเกิดขน โดยไม่ต้องถอน ไม่รู้สึกเจ็บ สามารถทำได้กับทุกส่วนของร่างกาย ทั้งแขน ขา รักแร้ หรือแม้แต่จุดซ่อนเร้น เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดขนแบบถาวร

ข้อดีและข้อเสียของโปรแกรมเลเซอร์ขนขุด

ข้อดีของโปรแกรมเลเซอร์ขนขุด

  • เป็นการรักษาขนขุดที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพสูง ไม่มีการเจ็บตัวเหมือนวิธีอื่น มีผลข้างเคียงต่ำ
  • สามารถตัดวงจรการเกิดขนคุดได้อย่างถาวร
  • สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวบริเวณนั้นแข็งแรง มีกระจ่างใสขึ้น

ข้อเสียของโปรแกรมเลเซอร์ขนขุด

  • ต้องดำเนินการรักษาโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ
  • มีค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น แต่ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเช่นกัน

สรุป

ขนคุดเป็นการอุดตันของรูขุมขน เนื่องจากการสะสมของเคราตินที่มากเกินไป ทำให้ขนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ กลายเป็นเส้นขนฝังอยู่ใต้ผิวหนัง ขนคุดเป็นปัญหากวนใจที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจที่จะโชว์ผิวส่วนนั้น แต่ปัญหาขนคุดสามารถแก้ไขได้หลากหลายวิธี ซึ่งวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือการรักษาด้วยโปรแกรมเลเซอร์ ทั้งนี้ควรเลือกคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผู้ชำนาญการ ซึ่งที่ Amarante Clinic เป็นคลินิกความงามที่ทำเลเซอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านโปรแกรมเลเซอร์และความงามมากกว่า 18 ปี สามารถให้คำแนะนำ และรักษาปัญหาผิว ได้อย่างครอบคลุมและตรงจุดแน่นอน

ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา