ภาพประกอบบทความ เทรนด์ filler 2024 เติมฟิลเลอร์ บริเวณไหนดี?

เทรนด์ Filler 2024 เติมฟิลเลอร์บริเวณไหนดี เสริมจุดเด่นให้กับใบหน้ามากขึ้น

ไม่ว่าจะผ่านมานานกี่ปี หัตถการ Filler ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ตลอด เพราะเป็นหัตถการที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดูสวยขึ้นเป็นธรรมชาติ และไม่ต้องทำการผ่าตัดให้เสี่ยงเกิดแผลเป็นบนใบหน้า อีกทั้งยังสามารถเลือกเติมบนใบหน้าได้หลายบริเวณด้วย รู้สึกไม่มั่นใจจุดไหน หรืออยากเสริมบริเวณนี้ให้มีเสน่ห์มากขึ้นก็ทำได้ แต่จุดที่แนะนำที่ทำแล้วสวยขึ้น เสริมให้ใบหน้าได้ดีมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ต้องมาติดตามกันในบทความนี้

สารบัญ

ทำไมหลายคนถึงเลือก Filler ในการหัตถการความงาม

เมื่อคนเราอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป จากใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ เต็มอิ่ม ไร้ริ้วรอย กลับกลายเป็น ผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่ยืดหยุ่นเหมือนอย่างเคย เนื่องจากการสูญเสียคอลลาเจน, อิลาสติน และไฮยาลูรอนภายในผิว เพราะฉะนั้น ตัวช่วยที่จะมาคืนความเต่งตึง ความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า นั่นคือ Filler

โดย Filler นั้นคือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) เป็นสารเลียนแบบไฮยาลูรอนตามธรรมชาติของร่างกาย มีจุดประสงค์เพื่อมาทดแทน HA ที่ร่างกายสูญเสียไป โดยทำการเติมเต็มเข้าไปยังชั้นผิวหนังเพื่อให้ผิวอิ่มฟู เต่งตึง พร้อมทั้งการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ให้มีความชุ่มชื้น กระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ และสลายได้เองตามธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำหัตถการ


นอกจากนี้ filler ยังสามารถนำมาใช้กับเทคนิคพิเศษสำหรับการ Lifting ได้อีกด้วย เป็นเทคนิคที่ใช้ฟิลเลอร์ในการยกกระชับรูปหน้า ซึ่งแพทย์ผู้ทำหัตถการต้องมีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องของโครงสร้างใบหน้า รู้จุดฉีดสำหรับการทำฟิลเลอร์ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ต้องสามารถวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหา และแก้ไขปัญหาเฉพาะของแต่ละบุคคล ดึงเสน่ห์และเปลี่ยนความไม่มั่นใจของคนไข้ให้สวยงาม


ด้วยคุณสมบัติและความสามารถของ Filler จึงได้รับความนิยมนำมาปรับรูปหน้าตามบริเวณต่าง ๆ เสริมจุดเด่น เปลี่ยนจุดด้อยที่ไม่มั่นใจให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่งเติม filler เปลี่ยนใบหน้าให้สวยยิ่งกว่าเดิม

Infographic ตำแหน่งเติมฟิลเลอร์ที่ช่วยเปลี่ยนใบหน้าให้ดูสวยยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า Filler นั้นสามารถเติมเต็มใบหน้าได้ทั่วบริเวณ แต่จะมีบางจุดของใบหน้าที่ถ้าหากเราได้ลองเติมฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าแล้ว จะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลง แต่จะดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการแก้ไขปรับเปลี่ยนในจุดที่ไม่มั่นใจให้สวยในแบบของตัวเองได้ด้วย

Filler Lifting

หลายคนอาจคุ้นเคยกับการใช้ filler สำหรับเติมเต็มผิว แก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่างๆ บนผิวหน้าแต่ฟิลเลอร์นั้นสามารถนำมาใช้ในการยกหน้า (lifting) ได้ด้วย เพราะสาเหตุของการหย่อนคล้อยของใบหน้า มาจากการสูญเสีย Volume Loss ของทุก ๆ ชั้นบนใบหน้า ซึ่งการรักษานั้นต้องมุ่งเน้นเข้าไปที่จุดที่มีการยุบตัวของกระดูกและไขมันชั้นลึก โดยแพทย์ผู้ฉีดจะต้องมีความรู้ความชำนาญด้านกายวิภาคศาสตร์ แม่นยำในจุดฉีด และต้องอาศัยหลักการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นของใบหน้ามาคำนวณการฉีดด้วย หลังจากนั้นจึงค่อยเน้นเก็บรายละเอียดใบหน้าส่วนอื่นตามปัญหาของคนไข้

Filler ปาก

ริมฝีปากเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่เป็นจุดโดดเด่นของใบหน้า ถ้าหากใครที่มีเนื้อริมฝีปากน้อย รูปปากยังไม่ได้รูปทรง การเติม filler ปาก ก็เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่สามารถทำได้ และสามารถเปลี่ยนลุคของใบหน้าได้ ซึ่งนอกจากการเสริมความสวยงามแล้วนั้น ตัวของฟิลเลอร์ยังเข้าไปแก้ไขปัญหาริมฝีปากได้ด้วย สำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากหมองคล้ำ ริมฝีปากที่แห้งกร้าน ขาดน้ำให้อวบอิ่ม อมชมพู เรียบเนียน ดูสุขภาพดี

Filler คาง

การเติม filler คางเป็นวิธีการเสริมคางด้วยการใช้สารเติมเต็มแทนการใช้ซิลิโคนสำหรับการศัลยกรรม เพื่อจุดประสงค์ในการปรับรูปคางให้สมมาตรกับรูปหน้า หรือแก้ไขปัญหาคาง เช่น คางสั้น คางตัด คางถอย เป็นต้น มักนิยมปรับให้รูปคางมีความยาวมากขึ้น เพื่อให้ใบหน้าดูเป็น V-Shape เสริมรูปหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับการฉีดคางต้องความคงตัวสูง โมเลกุลหนาแน่น เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้ตามความต้องการ

Filler หน้าผาก

การทำ filler หน้าผาก ตอบโจทย์ในเรื่องของปัญหาใบหน้าขาดมิติ ดูไม่สมมาตร หน้าผากแบนเรียบ หน้าผากแคบ ไม่นูนสวย เปลี่ยนให้ใบหน้าดูสมมาตร รับกับใบหน้าส่วนอื่นได้เป็นอย่างดี โดยส่วนมากมักปรับให้มีความนูนสวย กลมกลึง และดูมีมิติเมื่อมองใบหน้าจากด้านข้าง

Infographic - Q&A เกี่ยวกับฉีดสลายฟิลเลอร์

ถ้าหากทำ filler มาแล้ว รู้สึกไม่ชอบผลลัพธ์ ต้องทำอย่างไร ?

สิ่งหลายคนลำบากใจเวลาตัดสินใจเลือกทำหัตถการอะไรสักอย่าง เพราะนึกกลัวว่าถ้าหากทำไปแล้ว จะมีผลเสียตามมา กลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น กลัวทำไปแล้วจะแก้ไขไม่ได้ สำหรับ filler นั้นเป็นหนึ่งหัตถการที่สามารถทำการสลาย filler ที่ไม่ต้องการได้ แต่การสลายนั้นต้องเลือกทำทั่วบริเวณของจุด ๆ นั้นเท่านั้น ไม่สามารถลงรายละเอียดเพื่อสลายทีละเล็กละน้อยได้ ต้องเป็นการสลายผลลัพธ์ทั้งหมด เพื่อมาวางแผนการเติม filler ใหม่

การ สลาย filler คืออะไร ? แล้วจะช่วยสลายได้หมดจริงหรือ ?

การฉีด สลาย filler คือ การใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase: HYAL) ฉีดเข้าไปยังบริเวณใต้ชั้นผิวหนังเพื่อทำการสลายตัวฟิลเลอร์ที่อยู่ด้านใน โดยตัวยาเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสนั้น จะทำงานโดยการลดทอนความสามารถของฟิลเลอร์ที่จะเข้าไปกักเก็บน้ำ ไขมัน และยึดเกาะผิวอยู่ให้เสื่อมสภาพ และค่อยๆ สลายตัวเนื้อฟิลเลอร์ให้หายไป

ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะตกค้างอยู่ภายในร่างกาย เพราะตัวเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส สามารถสลายตัวฟิลเลอร์ออกได้หมด 100% แต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณยาเอนไซม์ที่ใช้ สลาย filler เพราะถ้าหากใช้เกิน Dose ที่เหมาะสม อาจเข้าไปทำอันตรายต่อชั้นผิว หรือไปกระทบกับคอลลาเจนเดิมที่มีอยู่ของผิวเดิมได้

ถ้าหากฉีดสลายไปแล้ว กลับมาฉีดฟิลเลอร์อีกครั้งได้หรือไม่ ?

หลังจากฉีด สลาย filler ไปแล้ว สามารถกลับมาทำ filler ใหม่ได้อีกครั้ง โดยต้องขึ้นอยู่กับแพทย์วินิจฉัยว่าการฉีดสลายรอบก่อนมีการยุบลงมากแค่ไหน มีฟิลเลอร์หลงเหลืออยู่หรือไม่ หรือตัวเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสนั้นยังมีฤทธิ์อยู่หรือไม่ ถ้าหากปัจจัยดังกล่าวกลับมาเป็นปกติ และเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวเริ่มเข้าที่แล้วก็สามารถทำได้อีกครั้ง โดยระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 5 – 7 วัน หลังจากสลายฟิลเลอร์ไป

รวมรีวิวโปรแกรม filler และ โปรแกรมฉีดสลาย filler จาก Amarante Clinic

สรุป

Filler คือตัวเลือกหนึ่งของหัตถการความงามที่ได้รับความนิยมมานานหลายปี เป็นหัตถการที่เข้าไปเติมเต็มในจุดบกพร่องที่ตัวเราไม่มั่นใจ และเติมเสน่ห์ของใบหน้าเราให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกเติมได้หลากหลายบริเวณ ไม่ว่าจะเป็น ใต้ตา, ร่องแก้ม, จมูก, ปาก, หน้าผาก ฯลฯ และยังสามารถทำ filler lifting เป็นเทคนิคพิเศษสำหรับการยกกระชับใบหน้า เต่งตึง ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ช่องทางติดต่อ - สาขาอารีย์

ช่องทางติดต่อ - สาขาบางนา